HÀ TĨNH – VÙNG HOAN CHÂU

Blog

Khi chuyến đi là một sự trở về…

Du lịch vốn dĩ không phải là việc bạn đi bao xa hay bao lâu, mà là bạn sẽ có bao nhiêu trải nghiệm hay cảm xúc về mỗi vùng đất sẽ đặt chân đến. Kể cả khi chuyến đi ấy là một sự trở về.

Bản sao của C0471.01_06_27_23.Still007

“Về quê” là chuyến đi khác hẳn với mọi hành trình còn lại trong cuộc đời. Sự trở về không mang lại cho bạn cảm giác háo hức như khi đến với vùng đất mới, nhưng lại khiến bạn bồi hồi khi từng cuốn phim trong ký ức tự nhiên quay lại trên màn chập của dòng hồi tưởng. Nó tương tự với cảm giác xúc động khi ở xứ người mà điện thoại lại vô tình chuyển đến bản nhạc “Quê tôi”, giọng Thùy Chi khi ấy bất giác khiến nước mắt kẻ xa xứ cứ chực trào:

“Quê tôi có cánh diều vi vu, xa xa lũy tre làng

Trưa trưa dưới mái đình rêu phong,

là bóng mát ngày thơ…”

Về quê là dòng chảy của những xúc cảm như vậy đấy.

Processed with VSCO with a9 preset

…Về với vùng Hoan Châu của núi Hồng sông Lam 

Chẳng phải phố phường với hào quang đô thị, càng không phải mảnh đất mang trong mình vẻ đẹp hoàn mỹ, “Vùng hoan châu” của tôi là sự mộc mạc thuần túy được tạo nên bởi những con người chân phương đất Nghệ-Tĩnh. Hà Tĩnh quê tôi nằm phía Đông dãy Trường Sơn, là mảnh đất mang trong mình nền văn hóa Lam Hồng có từ lâu đời. Văn hóa đặc trưng cùng bề dày lịch sử của quê mình là điều tôi tự hào mang theo qua những câu chuyện kể mỗi khi đặt chân đến vùng trời khác.

QUY00489

Trong tôi, vùng Hoan Châu không chỉ là mái đình làng, cánh đồng quê, hay núi sông hùng vĩ, mà còn là đất “địa linh nhân kiệt” – nơi sinh ra đại thi hào như cụ Nguyễn Du, nhà thơ Huy Cận, Xuân Diệu, cụ Nguyễn Công Trứ,… danh nhân lịch sử Phan Đình Phùng và cụ tổng bí thư Trần Phú,… và huyền thoại lịch sử về mười cô gái thanh niên xung phong nơi ngã ba Đồng Lộc,… – những con người ấy cùng với bao câu chuyện mang màu sắc quê hương luôn ghi dấu trong tâm tôi từ thuở bé đến lúc trưởng thành.

Bản sao của C0471.00_06_37_23.Still023

Ngoài những điều lớn lao kể trên thì Hà Tĩnh với tôi cũng là một “chùm khế ngọt” như bao người. Là thiên nhiên với sự mát lành của cỏ cây và làn nước quê hương len lỏi qua từng giác quan, đọng lại trong tôi cảm giác rõ rệt về đất mẹ quê cha. Tôi đã có thể đi rất xa, đến thật nhiều nơi trên thế giới, nhưng khoảng không gian tuyệt diệu nhất trong đời vẫn là một chiều dạo trên đường làng Hà Tĩnh, lắng nghe tiếng dế râm ran, hít một hơi thật đầy mùi hương đồng cỏ nội và cảm nhận sự dịu êm của nơi gọi là “quê nhà”.

How Many Country, Ha Tinh

One thought on “HÀ TĨNH – VÙNG HOAN CHÂU

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s