NHẬT BẢN – QUA NHỮNG CHUYẾN TÀU

Blog

Chúng tôi đã đi qua nhiều chuyến tàu vội vã cho đến khi quyết định dành ra những chuyến tàu “chậm” để cảm nhận một Nhật Bản theo cách của riêng mình. Từ Tokyo đến Kyoto, từ Osaka đến Toyama, từng chuyến tàu điện nối nhau đưa cả hai đến những vùng đất tuyệt đẹp và thu về nhiều khung hình giàu cảm xúc cho travel video “Japan – Wabi”.

IMG_5525

Nhật Bản vốn là “nơi mơ đến, chốn mong về” của rất nhiều người trên thế giới bởi những kỳ quan đẹp và sự đan xen hài hòa của cuộc sống truyền thống – hiện đại. Và bất kể ai đã đang và sẽ đặt chân đến nước Nhật đều không thể không biết tới JR – những tuyến tàu điện sẽ đưa bạn đi bất cứ nơi đâu trên xứ sở mặt trời mọc này.

Processed with VSCO with a9 preset

Processed with VSCO with a9 preset

Tàu điện dường như là không gian phản ánh đúng nhất về cuộc sống ở Nhật, đó là sự đúng giờ, sự tuần tự, lịch sự và cả sự lặng im. Dù chuyến tàu có đông đến mấy thì sự lặng yên của người Nhật vẫn bao trùm lên không khí, ban đầu bạn sẽ thấy có phần “bí bách” bởi nó, nhưng dần dà khi thành thói quen thì ở nhà ga hay trên tàu điện chúng tôi đều thấy thích vì có thể tập trung quan sát và cảm nhận mọi thứ rõ nét hơn.

Có rất nhiều thứ “kỳ lạ” diễn ra trên một chuyến tàu điện, đôi khi là sự đông đúc đến nghẹt thở vào giờ tan tầm, có lúc là sự thảnh thơi của người Nhật khi chăm chú vào từng trang sách giữa chuyến tàu vắng, cảnh tượng của những nhân viên công sở ngủ lăn lóc trên sàn cũng được cho là một nét văn hóa, và đặc biệt là rất nhiều quy tắc “ngầm” khi sử dụng tàu điện ở đây (chẳng hạn, trên chuyến tàu đông thì nên để tay lên dây nắm để tránh hiểu lầm là biến thái, hay luôn có ghế đặc biệt cho người già, phụ nữ mang thai nên ở những dãy ghế thường sẽ chẳng ai nhường bạn đâu),… những điều trên có thể là việc diễn ra thường ngày, có thể là một nét văn hóa và mỗi điều là một mảnh ghép tạo nên “thế giới” tàu điện mà bất cứ ai sống ở Nhật đều sẽ biết rất rõ.

IMG_5971

Những chuyến tàu trên hành trình khám phá Nhật Bản của cả hai luôn bao gồm cuộc sống trong và ngoài tàu điện. Vì chúng tôi dành hầu hết thời gian trên tàu để quan sát và cảm nhận, dù mọi thứ lướt qua rất nhanh nhưng cũng đủ để lại dấu ấn, như màu hồng của sakura phủ sắc ngoài khung cửa kính, như những ngôi nhà Nhật liền kề nhau là “lời kể” về cuộc sống của mỗi gia đình nơi ấy, như những con sông trải dài tít tắp trên một miền quê hay những dãy núi của đại ngàn hùng vĩ mở ra trước mắt chúng tôi về điểm đến sắp tới,…

Processed with VSCO with c7 preset

IMG_5670

Nhật Bản qua những chuyến tàu chính xác là một chiếc máy quay sống động về con người, cuộc sống và cảnh quan nơi đây. Mỗi khung ảnh là một khung cửa sổ, còn nhạc nền là giọng nói đều đều của người phát thanh. Mọi thứ cứ thế tự nhiên đi vào trong dòng suy nghĩ và tưởng tượng của cả hai, để rồi cùng nhau chia sẻ về những điều mình thấy và cảm nhận.

How Many Country x Japan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s