NHỮNG KHOẢNG MÙA Ở KINH ĐÔ PHÍA ĐÔNG

Blog

Chúng tôi đã sống ở Tokyo (Đông Kinh Đô) đủ lâu để nhớ được tên của vài con phố, hàng chục tuyến tàu điện và từng ấy cái nhà ga khác nhau. Đủ lâu để cảm thấy Tokyo là một phần quen thuộc của cuộc sống. Nhưng hầu hết thời gian cả hai đều vội vã lướt qua cái “phần quen thuộc” ấy để tập trung vào công việc, để hòa vào nhịp sống bận rộn nơi đây. Rồi một ngày chúng tôi quyết định sẽ dành ra những ngày sống chậm lại, ngắm nhìn và cảm nhận Tokyo theo cách của riêng mình.

Một Tokyo bận rộn mà bình yên. Một Tokyo hiện đại nhưng không hề mất đi vẻ đẹp tự nhiên trong suốt bốn mùa ở đảo quốc mặt trời.

Một Tokyo bận rộn mà bình yên

Bắt đầu từ mùa xuân năm Heisei thứ 28 (2016), chúng tôi cùng dạo bước trên những công viên ở Tokyo để thưởng sắc hoa anh đào, đó là khi cả hai cảm nhận được rõ nét nhất sự chuyển mình của thiên nhiên và đặc biệt là sự náo nhiệt trong văn hóa Hanami (ngắm sakura) của người Nhật. Khác với những người Nhật nghiêm túc, trầm mặc mà chúng tôi gặp hàng ngày trong công việc, cuộc sống. Người Nhật trong buổi tiệc Hanami hài hước và luôn rạng rỡ nụ cười, họ ca hát và bàn tán về mùa xuân với một tinh thần lạc quan đáng trân trọng.

Mùa hè là khi hoa cỏ ở Nhật khoe sắc rực rỡ nhất ngay cả trên những con phố hiện đại ở Tokyo, đó là mùa của cẩm tú cầu, của tử đằng, mắt biếc, tulip hoặc là lavender và cũng là mùa cây cối xanh mướt nhờ những cơn mưa rào. 

Processed with VSCO with c2 preset

Không chỉ vậy, mùa hè còn là mùa của những lễ hội truyền thống (matsuri), là khi người ta hẹn nhau mặc yukata ra bờ sông Tokyo ngắm pháo hoa (hanabi) đa sắc màu. Nhờ những điều kể trên mà vào mỗi mùa hè hàng năm, cả hai lại càng hiểu thêm về những đặc trưng của nước Nhật “lạ kỳ”.

Tôi nhớ như in câu chuyện tình của bác tiến sĩ Agasa (trong manga Thám tử lừng danh Conan) dưới những tán cây rẻ quạt và cũng nhớ rõ mồn một lần gặp đầu của cả hai dưới tiết trời mùa thu. Vì thế mà hai chúng tôi vẫn luôn háo hức đợi thu về phủ sắc vàng rẻ quạt trên những con phố thủ đô, để rồi nắm tay nhau cùng dạo khắp các con phố và cảm nhận một Tokyo bình yên đến lạ giữa chiều mùa thu.

DSC09889

DSC09512

Lập đông, cả thành phố chìm trong sự chộn rộn của những ngày cuối năm. Giữa một khung trời đơn sắc của mùa đông, nét hiện đại của Tokyo hiện lên sống động hơn hẳn. Từng đường nét sắc sảo của khung cửa kính, từng góc cạnh của những tòa nhà, những công trình thế kỷ,… tất cả hiện lên trong sự lạnh lẽo và có phần đơn độc để rồi dần dần chìm hẳn vào những ngày tuyết rơi.

Processed with VSCO with c7 preset

Nhờ những lần bước chậm lại ấy, mà chúng tôi quan sát được nhiều khoảnh khắc đáng nhớ của mỗi ngày, mỗi mùa ở Tokyo và có nhiều suy ngẫm thấu đáo hơn về cuộc sống ở Nhật. Có những khoảng trời bình yên, lại có những không gian thật náo nhiệt, có những mùa ngập tràn hương sắc, lại có mùa chỉ đơn sắc hoặc tràn ngập màu tuyết trắng tinh khôi. Thế mới thấy, “Nhật Bản” chính ra là một “điều” rất khó lý giải, chỉ có thể dùng cảm nhận để ngẫm lại một khía cạnh nào đó mà thôi.

How Many Country, Japan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s