Về “How many country”

Uncategorized

“How many countries have you been to?” (Bạn đã đặt chân đến bao nhiêu quốc gia rồi?) là một câu hỏi rất đỗi quen thuộc đối với chúng ta trong thời đại mới này. Và rồi chúng ta bắt đầu say sưa kể về những vùng đất mà mình đã từng đến, những nền văn hóa mình đã trải nghiệm, những con người mà mình đã gặp gỡ,… khi những lời kể bắt đầu, cũng là lúc ký ức của con người hiện lên sống động và rõ nét nhất.

d12

Như mỗi khi chúng tôi nhớ lại cả nụ cười của ông lão ngồi hút thuốc bên vỉa hè ở Hà Tĩnh, điệu múa truyền thống trong cái đêm ở Bali, thảng hoặc chúng tôi còn nhớ cả một phần giai điệu bài hát nào đó mình từng nghe khi đang dạo quanh con phố tấp nập của Sài Gòn hoa lệ.

Thật ra, ký ức của con người kì diệu nhất là khi họ còn trẻ.

6

Bởi vì sẽ có một thời điểm bạn quên mất cả chi tiết về ngôi nhà mà bạn từng sống ở Nhật, sẽ quên mất bản thân đã có một tuổi trẻ rực rỡ như thế nào. Con người ấy mà, sẽ có lúc lại quên đi tất cả như vậy đấy.

7

Vì thế mà những thước phim, những băng hình được ra đời như một chiếc hộp để chúng tôi lưu giữ ký ức về mỗi mảnh đất mà mình từng đặt chân đến. Còn ống kính là “đôi mắt” thứ 3 để chúng tôi có thể thu lại tất cả. Việc quay và ghi chép lại những chuyến đi vừa giúp chúng tôi không bao giờ quên đi bất kì khoảnh khắc nào vừa là “chuyện kể” để có thể chia sẻ đến những người bạn có cùng cảm hứng, cùng đam mê.

8

Chúng tôi đã cùng nhau đi đến rất nhiều khung trời, cùng nhau vui cười dưới nắng trời nơi ấy. Có 2 thứ mà con người nghĩ về nhiều nhất khi về già, một là “tình yêu”, hai là “tuổi trẻ”. Điều may mắn là tình yêu và tuổi trẻ của chúng tôi đều thật rực rỡ nhờ những chuyến đi. Những trải nghiệm giúp chúng tôi hiểu và yêu nhau hơn, còn chuyến đi thì làm đầy tâm hồn cả hai mỗi ngày.

d

Và đến khi về già, chúng tôi có thể cùng nhau ngồi nhìn lại những nơi đã đi qua. Những video và câu chuyện đã ghi lại trên đây sẽ là thứ có thể nhắc nhớ chúng tôi về tuổi trẻ của mình suốt những năm tháng sau này.

Lê Quỳnh Anh & Lê Nhâm Quý

How Many Country

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s